Những loại chữ ký số nào đang được dùng phổ biến?

Chu Ky So Digital Signature La Gi Thanh Phan Cach Hoat Dong Va Ung Dung

Chu Ky So Digital Signature La Gi Thanh Phan Cach Hoat Dong Va Ung Dung

Chữ ký số là một trong những công cụ quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại số hiện nay. Dưới đây là những loại chữ ký số đang được dùng phổ biến.

Chữ ký số USB Token

Những loại chữ ký số nào đang được dùng phổ biến? - Ảnh 1.

Chữ ký số USB Token là một phần mềm được tích hợp vào chiếc USB ký số. Khi sử dụng, người dùng cần cài đặt tiện ích ký số trên máy tính và cắm USB vào máy tính. Sau đó, người dùng đăng nhập vào chữ ký số bằng mã PIN của mình.

Trong quá trình ký số, USB Token sẽ tự động sử dụng các thuật toán được cài đặt sẵn để xác thực và ký số cho người dùng.

Đây là loại chữ ký số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Chữ ký số HSM

Những loại chữ ký số nào đang được dùng phổ biến? - Ảnh 2.

Chữ ký số HSM (Hardware Security Module) là loại chữ ký số có cặp khóa và chứng thư số đặt trong thiết bị HSM, phục vụ cho các ứng dụng chữ ký số với yêu cầu tốc độ cao cho việc xác thực và mã hóa.

HSM thường được sản xuất dưới dạng một thẻ PCMCIA hay card PCI cắm vào máy tính hoặc một thiết bị độc lập có kết nối mạng.

Chữ ký số HSM về cơ bản cũng mang nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự như USB Token. Tuy nhiên, nếu như USB Token được sử dụng như một loại hình “offline” thì chữ ký số HSM lại phát huy tính năng khi sử dụng “online”.

Với chữ ký số HSM, người dùng có thể thực hiện ký hàng nghìn chữ ký số cùng lúc thay vì ký 4 – 5 chữ ký mỗi phút như chữ ký số USB Token.

Chữ ký số Smartcard

Những loại chữ ký số nào đang được dùng phổ biến? - Ảnh 3.

Chữ ký số SmartCard là loại chữ ký số được tích hợp trên SIM do một số nhà mạng nghiên cứu và phát triển. Với chữ ký số Smartcard, người dùng có thể ký số nhanh chóng và linh động ngay trên điện thoại di động.

Tuy nhiên, loại chữ ký số này còn nhiều hạn chế khi phụ thuộc vào loại SIM mà nhà cung cấp lựa chọn và rủi ro khi thuê bao nằm ngoài vùng phủ sóng.

Chữ ký số từ xa

Những loại chữ ký số nào đang được dùng phổ biến? - Ảnh 4.

Chữ ký số từ xa (Remote Signature) được sử dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, cho phép người dùng có thể ký số linh động mọi lúc, mọi nơi. Người dùng có thể thực hiện ký số ngay trên điện thoại, máy tính bảng hay máy tính, laptop một cách trực tiếp mà không bị phụ thuộc vào thiết bị phần cứng như USB Token hay SIM.

Tuy nhiên, chữ ký số từ xa hiện vẫn chưa được áp dụng rộng rãi do còn nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Xin chào ICDL Việt Nam
Chào mừng bạn tới Trung tâm hỗ trợ dịch vụ online !
wpChatIcon