Chuyên đề “Chuyển đổi số trong các trường Đại học ở Việt Nam” tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Image1

Image1

Vào sáng ngày 09/03 TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã đến trườngĐại học Kinh doanh và Công nghệ để trình bày chuyên đề về “Chuyển đổi số trong các trường đại học ở Việt Nam”.

Đến dự buổi làm việc có Phó Hiệu trưởng thường trực – TS. Đỗ Quế Lượng và các thầy Phó Hiệu trưởng của nhà trường: GS.TS. Đinh Văn Tiến, PGS.TS Hà Đức Trụ , GS.TS Vũ Văn Hóa , PGS.TS Phạm Dương Châu , PGS.TS Đỗ Minh Cương , GS.TS Nguyễn Công Nghiệp, thầy Trần Đức Minh cùng với Thủ trưởng các đơn vị thuộc trường và thành viên Ban chỉ đạo triển khai chương trình chuyển đổi số của trường.

Trả lời báo chí về vấn đề chuyển đổi số trong Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ: “Ngành Giáo dục rất quan tâm đến việc đào tạo các công dân Việt Nam có kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số để trở thành công dân toàn cầu. Chính vì vậy, chuyển đổi số được ngành xác định là khâu đột phá, nhiệm vụ quan trọng cần chú trọng triển khai thực hiện những năm tới đây. Làm tốt chuyển đổi số không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục, mà quan trọng hơn là góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo cơ hội lớn để hội nhập quốc tế”.  Nắm bắt được nhanh chóng và nhận ra tầm quan trọng của xu hướng số hoá trong giáo dục, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là trường Đại học đầu tiên đưa ra lời mời các chuyên gia từ Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đến để bàn về chuyên đề chuyển đổi số trong các trường đại học.

Theo báo cáo PISA của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cuối tháng 9-2020, gần 80% học sinh Việt Nam được học trực tuyến, cao hơn mức trung bình chung của các nước là 67,5%. Tuy vậy, đến nay chuyển đổi số ở Việt Nam còn gặp nhiều thách thức như hoàn thiện hạ tầng mạng, đầu tư lớn về tài chính và nhân lực, hành lang pháp lý về bản quyền tác giả, sở hữu trí tuệ, an ninh thông tin…

Trong buổi trao đổi, TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã nêu rõ lý do và sự cần thiết của việc chuyển đổi số trong môi trường giáo dục đại học. Theo ông, IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh riêng của nó và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.  Và việc tích hợp OT (Công nghệ vận hành) và IT (Công nghệ thông tin) giúp doanh nghiệp có một cái nhìn tổng thể, thống nhất thông tin và quản lý quy trình, bảo đảm con người, máy móc, tài sản, bộ chuyển mạch hay thiết bị nhận được đúng thông tin, định dạng và đúng thời điểm.

TS.Hà Minh Hiệp nhấn mạnh, muốn thực hiện công tác chuyển đổi số bước đầu phải xác định hiện trạng mức độ tiếp nhận của doanh nghiệp đối với công nghệ 4.0. Việc này giúp các doanh nghiệp bắt đầu tiếp cận các “sáng kiến” của cách mạng Công nghiệp 4.0, mở rộng quy mô sản xuất bền vững của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp trả lời được một số vấn đề về cách mạng Công nghiệp 4.0 như: cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì và những lợi ích hữu hình mà nó có thể mang lại cho doanh nghiệp; mức độ tiếp cận đối với cách mạng Công nghiệp 4.0 của doanh nghiệp; chiến lược, kế hoạch cải thiện một cách có mục tiêu hiện nay; lộ trình tiếp cận cách mạng Công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả…

Chuyển đổi số là một công việc yêu cầu về thời gian, muốn chuyển đổi số trong một ngôi trường đa chuyên ngành như trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một quá trình lâu dài và điều đầu tiên cần làm là nâng cao nhận thức cho lãnh đạo và đội ngũ giảng viên nhà trường. Thời gian sắp tới nhà trường sẽ tiếp tục tìm hiểu và từng bước cho tiến hành việc chuyển đổi số trong các hoạt động của nhà trường.

Tin: Nguyễn Thu Quỳnh                                                                                      

Ảnh: Việt Anh, Đức Bình

Nguồn: hubt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Xin chào ICDL Việt Nam
Chào mừng bạn tới Trung tâm hỗ trợ dịch vụ online !
wpChatIcon